Độc đáo trà sữa ếch xanh và trà sữa trân châu thủy tinh

Ngoài loại trà sữa trân châu nổi tiếng toàn thế giới, ở Đài Loan còn có loại trà sữa đặc biệt gọi là trà sữa ếch xanh và trà sữa trân châu thủy tinh.

Trà sữa ếch xanh là cách gọi kiểu Việt Nam, còn người Đài Loan thì gọi là Thanh oa nãi trà (青蛙奶茶) hay Thanh oa bao nhị nãi (青蛙包二奶). Loại này gần giống với trà sữa trân châu. Tuy nhiên, loại trà sữa này đặc biệt ở chỗ có thể được pha chế theo yêu cầu của khách hàng, có thể kết hợp với đậu phộng, đậu đỏ, lô hội, rượu cà phê và nước cốt dừa… Ở thành phố Đài Bắc cũng có thức uống tương tự trà sữa ếch xanh, rất được thanh niên ưa chuộng.

Trong khi đó, trà sữa trân châu thủy tinh (Popping boba) thì chế biến từ kỹ thuật spherification, tạo chất lỏng thành những viên hình cầu có lớp màng ngoài trong suốt, bên trong chứa nước, đường, nước ép trái cây hoặc xi rô với hương vị chủ yếu là xoài, dâu tây, dừa, kiwi và dưa mật…

Popping boba (trân châu thủy tinh) là những viên hình cầu chứa nước ép trái cây hoặc sirô với hương vị chủ yếu là xoài, dâu tây, dừa, kiwi và dưa mật. Loại này khác với trân châu làm bằng bột sắn dây

Ở Đài Loan, trà sữa trân châu là một biểu tượng văn hóa và ẩm thực khi vào năm 2020 nơi đây chính thức tuyên bố ngày 30.4 là Ngày Trà sữa Trân châu.

Vào những năm 1990, trà sữa trân châu lan rộng khắp châu Á, ngày càng phổ biến trong giới trẻ ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Singapore, rồi sang châu Âu, Bắc Mỹ, đặc biệt là Mỹ, nơi cộng đồng người Mỹ gốc Á gọi là boba milk tea hay đơn giản là boba.

Ở Nhật, trà sữa trân châu phổ biến đến mức các cô gái tuổi mộng mơ đã sáng chế một từ lóng để chỉ loạI trà sữa này là “tapiru” (タ ピ る), một từ giành vị trí đầu tiên trong cuộc khảo sát về “tiếng lóng Nhật Bản dành cho nữ sinh trung học” vào năm 2018. “Tapiru” là từ viết tắt của cách uống trà bột sắn trong tiếng Nhật, nó ám ảnh đến mức người Nhật đã xây dựng một công viên chủ đề về sắn dây ở Harajuku, Tokyo vào năm 2019.

Tại những thành phố lớn ở Úc như Melbourne và Sydney, trà sữa trân châu cũng trở nên phổ biến, tất cả là do dân nhập cư và sinh viên châu Á giới thiệu ban đầu. Hiện nay loại trà sữa này xuất hiện trong nhiều cộng đồng. Giới trẻ của mọi nền văn hóa ở Úc thường kết thành nhóm, cùng nhau thưởng thức trà sữa trân châu.

Nhìn chung, trà sữa trân châu đã ảnh hưởng nhiều người, đến nỗi họ phát minh ra nhiều loại thức ăn khác nhau từ trà trân châu như kem trà trân châu, bánh pizza trà trân châu, bánh mì nướng trà trân châu, sushi trà trân châu và ramen trà trân châu (món mì của Nhật Bản)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook call shopee lazada