Trà sữa nổi tiếng thế giới và thức uống độc đáo dành cho những đôi… uyên ương

Không giống như ở Việt Nam, trà sữa ở nhiều nước và vùng lãnh thổ khác không đơn giản chỉ là trà và sữa mà còn có những nguyên liệu lạ, cách chế biến cũng khác lạ…

Tại Đài Loan, có loại trà sữa kết hợp với bánh trứng và loại trà sữa gọi là Jenju Nature, chứa những viên trân châu làm bằng bột sắn. Trong những năm gần đây, loại trà này phổ biến ở Trung Quốc, và đang lan rộng ở Nhật Bản.

Loại trà sữa kiểu Hồng Kông và Singapore thì có khác, người ta thường thêm sữa cô đặc vào trà chứ không dùng sữa tươi. Ngoài việc dùng trà đen, một số cửa hàng còn thêm một lượng nhỏ trà Phổ Nhĩ (Pu’er) để điều chỉnh hương vị.

Người Sri Lanka rất thích uống trà sữa Kiri. Loại trà sữa này không chứa gia vị, chỉ cần thêm đường, sữa bột hay sữa đặc là được. Ở Ấn Độ có loại trà sữa là “Masala Chai”. Đây là loại trà gia vị hỗn hợp, bao gồm trà đen kết hợp với sữa hoặc sữa tươi, đường, gừng, tiêu và nhiều loại gia vị khác như bạch đậu khấu, quế và đinh hương… Chỉ cần đun sôi trà đen trong sữa, nước và một hỗn hợp gồm các loại thảo mộc thơm sẽ có ngay một kiểu trà Ấn Độ độc lạ. Ngày nay “Masala Chai” đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, trở thành một nét đặc trưng trong nhiều quán trà và cà phê. Theo truyền thống, người ta sử dụng mawa hoặc khoya (loại sữa đặc, khô cứng làm từ sữa trâu hoặc bò) để thay cho sữa và kem. Vào buổi tối, thưởng thức bữa ăn nhẹ bao gồm trà Irani với bánh quy Fruitcake, bánh quy Jeera hoặc bánh quy Khara thì ngon tuyệt. Ngày nay, nếu đến thành phố Karachi của Pakistan, bạn sẽ thấy có nhiều quán cà phê Irani chuyên bán loại trà sữa này cùng với Doodh pati chai, một loại thức uống có nghĩa đen là ‘sữa và lá trà’, rất phổ biến ở Pakistan, Nepal, Bangladesh và Ấn Độ.

Masala Chai. Đây là loại trà gia vị hỗn hợp, bao gồm trà đen kết hợp với sữa hoặc sữa tươi, đường, gừng, tiêu và nhiều loại gia vị khác

Đến Hàn Quốc, nếu là tín đồ của trà đạo, mời bạn thưởng thức trà sữa Dalgona, loại thức uống bao gồm trà đen, sữa tươi và Dalgona, một loại kẹo bơ cứng giống như tổ ong. Để thêm phần hấp dẫn người Hàn Quốc thường kết hợp loại trà sữa này với lòng trắng trứng hoặc aquafaba (chất lỏng làm từ đậu), có thể thêm sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành và trân châu làm từ bột sắn dây và dĩ nhiên một ít nước đá nữa mới ngon.

Khi đến Nhật Bản, có thể bạn được chiêu đãi món trà sữa hoàng gia. Loại trà này có biệt danh là “trà hầm”, giống như kiểu trà (chai) của Ấn Độ, sữa được đun sôi trong nồi. Đối với trà sữa thông thường, người Nhật có thể pha trà đen với sữa rồi chưng cách thủy nhưng trà sữa hoàng gia có đặc điểm là đun lá trà trực tiếp với sữa.

Trà sữa hoàng gia Nhật Bản, còn gọi là trà hầm vì sữa được đun sôi trong nồi, giống như kiểu trà (chai) của Ấn Độ

Một biến thể khác của trà sữa là trà uyên ương (鴛鴦), có nguồn gốc từ Hồng Kông. Cái tên uyên ương được đặt theo tên loài vịt uyên ương nổi tiếng của Trung Quốc. Loại trà này bao gồm trà đen, cà phê và sữa. Ngoài ra còn những loại trà sữa pha trộn với kem, sinh tố hoặc trái cây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook call shopee lazada