Trà hoa quả là một thức uống được ưa chuộng bởi tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Để tạo ra một ly trà thơm ngon cũng có rất nhiều cách thức và cần đến những nguyên liệu khác nhau. Trong đó, trà là một trong những nguyên liệu cực kỳ quan trọng không thể thiếu trong việc tạo nên mùi thơm của một ly trà hoa quả.
Khác với cách thưởng thức trà truyền thống pha bằng ấm, trà dùng trong pha trà hoa quả có những tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn riêng về màu nước, hương và vị trà. Để có trà nguyên liệu phù hợp trong pha chế thì nước cốt trà phải có màu sẫm, vị chát nhẹ và không có vị đắng. Có rất nhiều loại trà để pha trà hoa quả nhưng dưới đây là một trong những loại trà phổ biến thường được sử dụng.
Trà đen
Trà đen là một loại trà phổ biến nhất ở các nước Đông Á bởi hương vị đậm đà và thời gian sử dụng trong một thời gian dài. Trà đen là kết quả của phản ứng len men từ trà xanh. Loại trà này khi pha ra mang màu đen đỏ đậm bắt mắt phù hợp khi pha trà hoa quả . Thông thường, trà đen có vị đậm, vị mạnh mẽ hơn, nhiều caffeine hơn so với các loại trà khác như trà xanh.
Trong trà đen có chứa các chất dinh dưỡng như: vitamin A, carotene, photpho, caffeine, kali… hỗ trợ giải độc, lợi tiểu, chống lão hóa, nâng cao tinh thần. Tuy sử dụng trà đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng quá nhiều trà đen hoặc sử dụng không đúng cách, không phù hợp với cơ thể sẽ mang lại một số tác dụng phụ. Vì vậy, không nên lạm dụng loại thức uống này mà cần tìm hiểu kĩ lưỡng để mang lại hiệu quả cao nhất.
Trà xanh
Trà xanh hay theo cách gọi của người Trung Quốc là lục trà. Đây là loại thức uống mang lại cho người dùng một hương vị nồng nàn, bao gồm cả vị chát, đắng, ngọt. Trong trà xanh có chứa nhiều catechin cùng caffeine, axit amin, chất diệp lục, flo và các loại vitamin hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường đốt cháy chất béo.
Nước trà xanh khi pha ra có màu xanh và vị chát rõ ràng hơn, sẽ phù hợp hơn khi kết hợp trà xanh với các loại hoa hoặc lá thảo dược như lá bạc hà, hoa đậu biếc, gừng và một số loại quả có hương thơm nhẹ như táo, chanh, quất, quýt.
Trà nhài
Trà nhài hay còn có cách gọi khác là trà lài, là một thức trà phổ biến ở Việt Nam. Trà nhài là sự kết hợp giữa trà xanh và hoa nhài, cho ra màu nước vàng sáng óng ánh, cùng vị trà chát nhẹ mang theo hương hoa nhài nồng nàn, ngọt ngào mà quyến rũ, để lại một hương vị ngọt hậu, phù hợp để pha trà chanh, trà tắc và một số loài hoa khác.
Trà nhài có tác dụng làm giảm cholesterol, thúc đẩy lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm cân hiệu quả. Ngoài các tác dụng về sức khỏe thì uống trà lài còn giúp con người ta thư giãn, giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.
Trà ô long
Trà ô long là một loại trà có xuất xứ từ Trung Quốc. Được đánh giá rất cao và luôn được nhắc đến là một trong các loại trà nổi tiếng với hương vị ngon nhất. Đây là một loại trà đặc biệt mang hương vị thơm ngon, dễ uống, có vị ngọt dịu hơn những loại trà khác. Được sản xuất qua quy trình nghiêm ngặt và chế biến tạo oxy hóa làm lên men từ 8-80%, nên trà ô long có hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng và không chát nhiều như trà xanh.
Trà ô long thường được kết hợp với các loại hoa, quả tạo ra thức uống như: trà ô long sen vàng, trà ô long vải, trà ô long đào, trà ô long cam sả,…