Theo The Guardian, nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Xiaying Li từ Đại học Khao học và công nghệ Vũ Hán – Trung Quốc cho thấy chỉ bằng việc uống vài tách trà nhỏ một ngày, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 – một trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất, có thể gây tàn tật và tử vong sớm.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống trà hàng ngày với số lượng khoảng 4 tách. Như vậy nguy cơ phát triển tiểu đường trong vòng 10 năm sẽ giảm tận 17%.

Tác dụng kỳ diệu khi uống trà mỗi ngày, nhất là trà sữa - Ảnh 1.

Uống trà hàng ngày và pha thêm chút sữa sẽ giúp bạn phòng ngừa tiểu đường rất tốt – Ảnh minh họa từ Internet

Tác dụng sẽ được tăng thêm nếu bạn sử dụng trà sữa – nhưng phải là loại trà sữa truyền thống, vốn khá phổ biến tại Anh, chỉ đơn thuần là trà thêm sữa, không kèm đường hay các loại “topping” ngọt vốn không có lợi cho sức khỏe.

Để đi đến kết luận trên, tiến sĩ Li và các cộng sự đã sử dụng bộ dữ liệu tổng hợp từ 19 nghiên cứu trước đó liên quan đến trà và bệnh tiểu đường, phân tích hồ sơ của gần 1,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ, châu Á và châu Âu.

Họ đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa việc uống trà đen, trà xanh và trà ô long với sự cắt giảm rõ rệt nguy cơ tiểu đường.

Với 1, 2 hoặc 3 tách trà mỗi ngày, người uống trà sẽ giảm được 4% nguy cơ mắc tiểu đường so với người không uống; nhưng người uống 4 tách trở lên sẽ được hưởng lợi tới 17%. Hiệu quả là như nhau ở cả 2 giới tính.

Theo tiến sĩ Li, nguyên nhân có thể đến từ các polyphenol có nhiều trong trà, là những chất chống oxy hóa lành mạnh giúp kiểm soát đường huyết và đem lại vô số tác dụng có lợi khác trong sức khỏe.

Về việc cho thêm sữa vào trà, tuy nhóm của tiến sĩ Li chưa thể giải thích cụ thể nhưng một nghiên cứu công bố trước đó vài ngày của Đại học Naples Federico II – Ý, sữa và một số sản phẩm từ sữa cũng giúp chống tiểu đường.

Công trình mới về uống trà và tiểu đường của tiến sĩ Xiaying Li sẽ được trình bày chi tiết trong phiên ngày 18-9 của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu được tổ chức tại Stockholm – Thụy Điển.