CÁCH LÀM TRÀ SỮA TẠI NHÀ NGON NHƯ NGOÀI HÀNG

Để có một cốc trà sữa ngon như ngoài hàng, nguyên liệu chuẩn thôi chưa đủ! Trong quá trình làm trà sữa, có rất nhiều bí quyết, kĩ thuật nhỏ, ảnh hưởng nhiều đến hương vị của món đồ uống “thần thánh” này. Hôm nay, QueenSyrup sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà sữa trân châu tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng nhé!

Cách ủ hồng trà

Hương vị trà quyết định 50% hương vị của cốc trà sữa. Do vậy, việc lựa chọn loại trà nào, thương hiệu nào rất quan trọng khi làm trà sữa tại nhà. Trong các loại trà thì hồng trà hay được sử dụng làm cốt trà sữa nhất.

Ủ trà (hay hãm trà) là kĩ thuật đòi hỏi sự tỉ mẩn trong 2 yếu tố: nhiệt độ sôi của nước và thời gian ủ trà.

 • Về nhiệt độ sôi của nước: để pha hồng trà nước phải đạt độ sôi 100 độ C (nước sôi hoàn toàn). Khác với trà Ô long (95 độ C) và lục trà (85 độ C).
 • Về thời gian ủ trà: hồng trà cần được ngâm trong nước sôi 20 phút. Khác với trà Ô long (15 phút) và lục trà (10 phút).

Lý do có sự khác biệt này là vì hồng trà (trà đen) được oxy hóa hoàn toàn nên cần nhiệt độ cao và thời gian ủ đủ lâu để đạt tới màu nâu đỏ và hương vị chuẩn nhất. Ngược lại, các loại trà ít bị oxy hóa (màu xanh) nên được ủ trong nước không quá nóng và thời gian ủ cũng ngắn hơn.

Tỉ lệ 1:3

Dưới đây là tỉ lệ để pha cốt trà. Lưu ý tỉ lệ cốt trà là 1:30 tức là hãm 10g trà trong 300ml nước.

Loại Trà Nước nóng Nhiệt độ Thời gian
Hồng trà 10g 300ml 100 độ C 20 phút
Hồng trà bá tước  10g 300ml 100 độ C 20 phút
Trà Ô long 10g 300ml 95 độ C 15 phút
Lục trà 10g 300ml 85 độ C 10 phút
Sencha 10g 300ml 85 độ C 5 phút

Cách pha hồng trà

 • Đun sôi nước tới 100 độ C (dùng bình siêu tốc hoặc đun trên bếp).
 • Cho hồng trà vào và đậy nắp để hương trà không bay ra ngoài.
 • Tắt bếp và ủ trong vòng 20 phút. Lưu ý trong quá trình ủ không được để hơi bay ra, làm giảm hương thơm của trà.

Trà lá

 • Lưu ý để pha trà sữa ngon như ngoài hàng, nên sử dụng trà lá thay vì trà túi lọc vì:
 • Trà túi lọc là các lá trà được nghiền vỡ nên hương trà đã bay đi nhiều trong quá trình sản xuất. Do vậy trà túi lọc thường được sử dụng để pha trà hoa quả.
 • Lượng caffeine trong trà lá và trà túi lọc là như nhau, vì khi nghiền nhỏ trà để sản xuất trà túi lọc thì không hề làm mất đi lượng caffeine trong trà.
 • Trà lá (hay trà khô) là loại chuyên dùng để pha trà sữa tại các quán. Vì trà lá giữ được hương thơm, vị thanh của hồng trà.
 • Và để giữ vị trọn ngon, trà nên được dùng 4 tiếng sau khi ủ. Nếu quá thời gian đó thì nên cân nhắc ủ trà mới

Cách làm trà sữa

Ngoài hương thanh dịu, vị chan chát của hồng trà, một cốc trà sữa ngon còn cần vị béo ngậy của sữa. Đây cũng chính yếu tố quyết định 50% còn lại của một cốc trà sữa như ngoài hàng.

Nhiều công thức trên mạng khuyên dùng trà lipton + sữa đặc để pha trà sữa. Tuy vậy, có 3 lý do khiến cốc trà sữa lipton + sữa đặc “thua xa” cốc trà sữa ngoài hàng. Thứ nhất, vị ngọt của sữa đặc và nồng của sữa tươi sẽ át vị trà, khá khó uống vì không còn có vị đặc trưng của trà sữa. Thứ hai, nếu dùng trà túi lọc liptop thì cốc chà sữa sẽ ít hương vị trà đọng lại, khác xa cốc trà sữa truyền thống. Cuối cùng, nếu sử dụng sữa tươi, trà sữa sẽ khó bảo quản, không để được lâu.

Bột kem sữa

Do vậy, bột kem sữa mới là sự lựa chọn của các quán trà sữa. Các loại bột kem sữa tạo vị béo bùi nhưng không hề làm át vị trà. Hơn nữa, bột kem sữa còn góp phần tôn lên vị trà lên mùi đặc trưng của trà sữa.

Cách làm:

 • Sau khi vớt bỏ xác trà ở trên, ta có nước cốt trà. Hòa tan đường và bột kem sữa.
 • Không cần bật lại bếp vì nước trà vẫn còn nóng, đủ để hòa tan sữa. Lưu ý: tuyệt đối không nấu bột kem sữa trên bếp vì như vậy sẽ làm giảm độ béo của sữa.
 • Cho trà sữa vào bình lắc shaker, thêm đá, rồi lắc đều (15 lần). Lắc sẽ làm cho nước trà mát lạnh đều, ngon hơn rất nhiều khi chỉ thêm đá vào cốc trà sữa (lạnh không đều).

Công thức hoàn chỉnh cho 01 cốc trà sữa

Hồng trà sữa: 150ml nước cốt hồng trà/ hồng trà bá tước + 20g bột kem sữa + 20 đường cát + 200g đá

Ô long sữa: 150ml nước cốt trà ô long + 20g bột kem + 20 đường cát + 200g đá

Lục trà sữa: 150ml nước cốt lục trà + 20g bột kem sữa + 20 đường cát + 200g đá

Xanh sữa: 150ml nước cốt sencha + 20g bột kem sữa + 20 đường cát + 200g đá

Lưu ý: nốt trà cần đủ nóng để hòa tan đường và bột kem sữa. Trong trường hợp nước cốt trà bị nguội, không đủ làm tan, thì nên hâm nóng nước cốt trà rồi mới cho đường và bột kem sữa vào khuấy.

Cách nấu trân châu đen

Trân châu đen vẫn luôn là món truyền thống của trà sữa trân châu. Màu đen của viên trân châu được tạo ra từ nước đường đun chảy. Do đó, trân châu đen có vị giống như caramel vậy. Abby hướng dẫn cách nấu trân châu như sau:

Trân châu đen Nước Đường
500g 4000ml 115g
1000g 6000ml 225g
3000g 12000ml 675g
 • Đun nước tơi khi sôi hoàn toàn.
 • Cho trân châu vào đun trong 30 phút. Thỉnh thoảng đào đều để tránh dính nồi.
 • Tắt bếp, đậy nắp trong 20 phút.
 • Rửa trân châu với nước mát để viên trân châu se lại, không bị dính với nhau. Sau đó lọc qua rây để hết sạch nước.
 • Đổ trân châu vào bát đã chuẩn bị sẵn đường và đào đều cho đến khi đường tan hết.

Cách làm trân châu trắng

Trân châu trắng (hay hạt ngọc trai, thạch 3Q) là “linh hồn” của cốc trà sữa. Trân châu trắng có hình thức đẹp, viên tròn như hạt ngọc trai (pearl), vị ngọt thanh, cảm giác ăn dai dai, giòn giòn. Nhai cùng với trà sữa thì thiệt là ngon bá cháy!

Cách làm trân châu trắng rất đơn giản, chỉ cần nấu dung dịch theo công thức dưới, cho vào bơm tiêm hoặc lọ tương ớt. Sau đó bơm từng giọt vào bát nước có lớp dầu phía trên, giúp tạo hình viên trân châu. Cuối cùng rửa với nước mát cho sạch dầu.

Cách làm trà sữa socola

Socola đem lại hương vị ngọt ngào cho ly trà sữa. Cốt trà sữa socola là hồng trà nên các ủ cũng giống như trên. Hương vị socola được tạo ra sau cùng nhờ sốt socola dạng sệt. Vì sốt socola đã có sẵn vị ngọt nên bạn nên giảm lượng đường tùy khẩu vị nhé.

Công thức trà sữa socola: 150ml nước cốt hồng trà + 20ml chocolate sauce + 20g bột kem sữa + 10g-20g đường cát + 200g đá

Lưu ý: không nên thay thế chocolate sauce bằng bột cacao hoặc socola đun chảy vì dễ tách lớp và hương vị không hòa quyện.

 

Bonus: cách làm lớp milk foam muối biển

Nếu đã nghe danh trà sữa GongCha, chắc chắn bạn cũng đã biết đến lớp milk foam muối biển. Đây chính là vũ khí bí mật mà GongCha dùng để đánh bại mọi đối thủ. Hoặc bạn cũng đã nhìn thấy rất nhiều quán hồng trà sủi bọt. Đây là cách gọi khác của milk foam. Để làm món này, bạn chỉ cần pha hồng trà như trên và học cách làm lớp milk foam dưới đây.

Milk foam (hay màng sữa, kem sữa, bọt biển, macchiato) là lớp kem béo ngậy, có độ mịn, trắng sáng. Vị ngọt béo không quá gắt kèm hương thơm mùi sữa. Lớp milk foam đạt là khi nó không bị hòa tan với lớp trà bên dưới. Milk foam có thể bảo quản trong tủ mát, sử dụng trong ngày.

Công thức: 10g bột milk foam + 45ml sữa tươi không đường + 5g đường + xíu muối nếu muốn thêm vị mặn

Cách làm milk foam theo cả công thức đều rất đơn giản như sau. Tất cả nguyên liệu cho vào cốc rồi dùng máy đánh trứng hoặc phới lò xo (đánh bằng tay). Thời gian đánh trong 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp sánh quyện là xong. Nếu thích uống ngọt, ít mặt thì bạn tăng lượng đường lên nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

facebook call shopee lazada