Trà trái cây nhiệt đới hay còn có tên gọi khác là trà hoa quả. Đây là một loại thức uống thanh mát, vô cùng được yêu thích trong tiết trời “nóng bỏng” của mùa hè. Đặc biệt cách làm trà hoa quả nhiệt đới vô cùng đơn giản. Thay vì chỉ mua ngoài quán, chúng ta hoàn toàn có thể tự mình pha chế một ly trà trái cây siêu ngon, siêu mát tại nhà. Chi tiết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về món trà này để có thêm lựa chọn cho mùa hè này nhé!
Giới thiệu về món trà hoa quả nhiệt đới cực “đắt khách”
Nhắc đến trà giải nhiệt mùa hè, trà trái cây nhiệt đới vẫn luôn là một trong những lựa chọn được yêu thích nhất. Không có vị ngọt béo như trà sữa, món thức uống này có hương vị chua ngọt và thanh mát từ hoa quả tự nhiên. Ngay từ những ngụm đầu tiên, chúng ta đã có thể cảm nhận rõ sự sáng khoái và mát mẻ cực đỉnh.
Trà trái cây nhiệt đới có nguyên liệu chính là các loại trái cây như: Cam, xoài, chanh, dứa, táo, dưa hấu, bưởi, quýt,… Kết hợp với đó là hương vị trà nồng đậm, cực kỳ hấp dẫn. Sự kết hợp hoàn hảo của trái cây chua ngọt cùng một chút chát của trà giúp đem đến hương vị vô cùng độc đáo cho người thưởng thức. Đây cũng là một trong những món thức uống yêu thích trong tiết trời nóng nực. Bạn có thể dễ dàng chọn mua trà hoa quả tại các quán cà phê, siêu thị hoặc tự pha tại nhà đều được.
Trà hoa quả nhiệt đới có công dụng gì?
Bên cạnh mùi vị đặc trưng, hấp dẫn, sở dĩ món trà hoa quả nhiệt đới được yêu thích như vậy cũng bởi những công dụng tuyệt vời mà nó có thể đem lại. Ví dụ như:
Hỗ trợ giải độc, giảm stress
Trà hoa quả nhiệt đới là món thức uống được khá nhiều người lựa chọn để refresh bản thân. Với thành phần hoa quả tự nhiên cùng hương vị trà thơm mát, nó cho khả năng giảm stress, hỗ trợ giải độc cực kỳ hiệu quả. Nhờ vậy giúp bình ổn cảm xúc, cải thiện tâm trạng vô cùng tốt.
Đẹp da, chuẩn vóc dáng
Những món thức uống từ hoa quả tươi thường được đánh giá cao với công dụng đẹp dáng, đẹp da. Thật vậy với lượng đường khá thấp, lượng vitamin dồi dào, trà trái cây nhiệt đới vừa giúp giải nhiệt trong ngày nắng nóng vừa giúp giúp ích rất nhiều cho làn da và vóc dáng của các cô gái.
Cùng với đó là hàm lượng lớn chất chống oxy hóa có trong trà giúp nuôi dưỡng và bảo vệ da trước những tác nhân thời gian, gây lão hóa. Vì vậy hội chị em có thể sử dụng như một loại nước detox hằng ngày để ngày càng xinh đẹp, tươi trẻ hơn.
Tăng đề kháng và miễn dịch
Trong các loại quả nhiệt đới có chứa lượng vitamin C cực lớn. Bằng cách lựa chọn trà trái cây thay vì trà sữa giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. Nhờ vậy tạo hàng rào bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu ảnh hưởng từ nhiều loại virus và mầm bệnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Bên cạnh các loại vitamin trong trái cây, hàm lượng chất xơ của loại trà này tương đối lớn. Điều này cũng sẽ giúp ích nhiều cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Cùng với đó là những lợi ích tuyệt vời như: Ổn định men gan, tim mạch, huyết áp, nhuận tràng lợi tiểu, táo bón, chống khó tiêu và đầy hơi.
Cách làm trà hoa quả nhiệt đới cần những gì?
Làm trà hoa quả nhiệt đới tại nhà có khó không? Đây hẳn cũng đang là thắc mắc chung của nhiều người đặc biệt yêu thích món thức uống này. Trước tiên cùng mình làm rõ những thành phần cơ bản để có một ly trà trái cây ngon lành nhé!
Trái cây nhiệt đới
Trái cây nhiệt đới là một trong những thành phần chính để làm món thức uống này. Tùy vào khẩu vị bạn có thể chọn lựa một số loại cơ bản như: Xoài, cam, chanh, dứa, bưởi, quýt, vải, nho, chuối, lê, dâu tây, dưa gang, kiwi, mâm xôi hay anh đào,… Khi chọn lựa loại trái cây pha trà, bạn nên ưu tiên những loại quả nhiều nước. Như vậy sẽ giúp món trà của bạn thêm ngon và hấp dẫn hơn.
Trà
Hương vị của trà cũng có ảnh hưởng rất lớn đến vị tổng thể của ly trà trái cây nhiệt đới. Nói về trà, chúng ta thường có 4 lựa chọn là: Trà xanh, trà đen, trà nhài và trà ô long. Mỗi loại đều có vị và mùi thơm đặc trưng riêng.
- Trà đen
Trà đen là loại trà khá phổ biến với màu nâu đậm vô cùng đẹp mắt. Về hương vị, trà đen khá thơm, vị đậm, chứa hàm lượng cafein cao hơn trà xanh. Nếu thích uống vị trà đậm bạn có thể lựa chọn trà đen để pha chế. Khi pha sử dụng nước sôi khoảng 95 độ C, ủ trà khoảng 15 phút.
- Trà xanh
Trà xanh có hương vị nhẹ nhàng và thanh mát hơn với hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Trà có màu vàng đặc trưng, rất thích hợp để pha trộn với vị chua ngọt của trái cây. Đối với loại trà này, bạn nên ủ với nước sôi khoảng 80 đến 85 độ C trong thời gian 8 phút.
- Trà Ô long
Trà ô long khá đặc biệt, được lên men một phần. Chính điều này giúp đem đến hương vị vô cùng hấp dẫn, một chút ngọt ngào, đậm đà và thanh mát. Trà ô long thường có màu vàng sẫm, hương thơm vô cùng hấp dẫn. Loại trà này khá hợp với đào và mâm xôi. Khi pha trà nên sử dụng nhiệt độ khoảng 90 độ C và ủ khoảng 10 phút.
- Trà nhài
Trà nhài khá thơm, mùi thơm thoang thoảng của hoa nhài. Đây cũng là một trong những loại trà được mọi người yêu thích nhất. Trà có màu vàng và xanh nhẹ, hòa hợp khá tốt với hương vị tự nhiên của trái cây. Để pha trà nhài ngon, bạn nên dùng nước khoảng 80 đến 90 độ C, ủ khoảng 10 phút.
Gia vị khác
Ngoài ra để cân bằng vị chúng ta cần chuẩn bị thêm một số loại gia vị như: Đường, mật ong, tính dầu cam, chanh, hoa hồng, hoa cúc, bạc hà,… Tùy sở thích để có được một ly trà thơm ngon, đúng gu nhất.
Công thức pha trà hoa quả nhiệt đới siêu mê
Vậy có công thức nào làm trà hoa quả nhiệt đới tại nhà chuẩn vị như ngoài quán không? Dưới đây là công thức làm trà hoa quả cực dễ tại nhà mà bạn có thể tham khảo, cùng tìm hiểu nhé!