Smoothie hay còn gọi là đá xay là một loại thức uống được chế tạo bằng cách dùng máy xay trái cây hoặc rau củ với đá đã trở nên phổ biến với rất nhiều người Việt bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Vậy smoothie hiểu cụ thể là gì? Công thức pha chế smoothie tại nhà như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin về loại đồ uống smoothie này.
1. Smoothie là gì?
Smoothie là một loại thức uống dạng đặc làm từ trái cây xay hoặc rau củ quả, với đá, nước, hay các chất làm ngọt…
Ngoài trái cây thì nhiều loại smoothie còn bao gồm cả đá xay và nước ép trái cây để lạnh, mật ong, các sản phẩm từ sữa hoặc các thành phần để lạnh khác.
Với thành phần chính làm từ trái cây và các loại rau củ tự nhiên, smoothie được đánh giá là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe và trở nên thu hút với nhiều người.
Nguồn gốc của Smoothie:
Nước Mỹ được xem là nơi xuất xứ và phát triển của loại đồ uống thơm ngon này. Ngay từ khoảng cuối năm 1960 smoothie cũng đã là một thức uống phổ biến rộng rãi tại Mỹ bởi trào lưu ăn chay đang thịnh hành ở đất nước này.
Smoothie nhanh chóng trở thành món đồ uống cần thiết hằng ngày và có trong thực đơn của các vận động viên thể thao. Từ đó những lớp học chuyên về pha chế nước ép và đồ uống trái cây (smoothie) cũng đã được hình thành và phát triển rộng rãi.
Ở nước ta, những năm 2000, smoothie trở thành thức uống chính tại nhiều quán nước, cafe với tên gọi “sinh tố” và dần trở nên thịnh hành như hiện nay. Loại đồ uống này như một làn gió mới làm tăng thêm sự hấp dẫn, lôi cuốn thực khách vì vừa có hương vị độc đáo vừa tốt cho sức khỏe. Ai mà chẳng yêu thích loại thức uống vừa ngon miệng, đẹp mắt vừa có nhiều lợi ích đến vậy.
Cách Pha Chế Smoothie Đúng Cách
Để có một ly smoothie thơm ngon thì bạn cần có một chiếc máy xay thật tốt, có lực ly tâm mạnh, độ bền cao cùng cách pha chế gồm những bước sau:
- Rửa sạch nguyên liệu; bỏ vỏ và hạt; cắt miếng nhỏ phù hợp.
- Đối với trái cây tươi thì bạn cần phải đem đi cấp đông khoảng 3 tiếng trong ngăn đá tủ lạnh trước khi xay để smoothie được mát lạnh và có độ sánh mịn.
- Cho các nguyên liệu vào cối rồi xay từ từ, quan sát hỗn hợp nhuyễn mịn, đặc sệt thì tắt máy.
- Cho hỗn hợp ra ly, trang trí thêm một ít topping và thưởng thức.
Một số lưu ý khi làm smoothie mà bạn cần phải biết:
- Bạn lựa chọn các loại rau củ, trái cây tươi ngon, không bị hư, dập và đạt chuẩn an toàn vệ sinh.
- Khi muốn sáng tạo công thức smoothie mới, bạn chú ý không được kết hợp các loại thực phẩm kỵ nhau.
- Khi làm smoothie có sử dụng rau xanh thì bạn sẽ xay nguyên liệu này trước với ít nước hoặc sữa tươi rồi mới thêm các thành phần còn lại vào xay cùng.
- Nếu không có thời gian làm đông các loại trái cây thì bạn có thể xay trực tiếp và thêm đá để tạo độ sệt của hỗn hợp. Lưu ý máy xay của bạn phải có khả năng xay đá.
Smoothie Và Sinh Tố Có Khác Nhau Không?
Như đã đề cập ở phần trên, sinh tố chính là tên gọi thuần Việt của đồ uống này khi có mặt ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sinh tố có một điểm khác so với smoothie nguyên bản chính là độ sánh mịn. Lượng sữa tươi dùng trong sinh tố khá nhiều nên thành phẩm sẽ lỏng hơn smoothie, phù hợp với việc nhâm nhi thưởng thức và trò chuyện của nhiều thực khách.
2. Một vài công thức pha chế smoothie đơn giản
Smoothie dâu tây:
Nguyên liệu:
- Đá viên
- 400 gram dâu tây tươi
- 100ml kem dâu tây
- 1/2 thìa cà phê vani
- 2 muỗng canh đường (có thể thay thế bằng sữa đặc)
- 3 muỗng canh rượu tequila
- 3 muỗng canh sữa tươi lạnh
Thực hiện:
Bước 1: Cho dâu tây vào máy và xay nhuyễn hỗn hợp sau: 3 muỗng canh rượu tequila, 100ml kem dâu tây, 400 gram dâu tây tươi, 3 muỗng canh sữa tươi lạnh, 1/2 thìa cà phê vani, đá viên, 2 muỗng canh đường (hoặc sữa đặc).
Bước 2: Đổ smoothie dâu tây đã xay ra ly, dùng bình xịt kem tươi xịt tùy ý lên trên, trang trí thêm vài lát dâu tây tươi và một ít cốm màu nếu thích.
Smoothie xoài dứa với sữa chua:
Nguyên liệu:
- 1 cốc dứa đông lạnh, cắt miếng
- 1 cốc xoài đông lạnh, cắt miếng
- 1 cốc sữa chua, vanilla, dừa khô
- 1/4 cốc sữa
- Đá viên
Thực hiện:
Bước 1: Cho dứa và xoài đông lạnh vào xay nhuyễn cùng với 1 cốc sữa chua, 1/2 thìa vani, 1/4 cốc sữa đặc và dừa khô. Có thể cho thêm một vài đá viên nếu muốn giảm độ đặc của hỗn hợp.
Bước 2: Đổ smoothie xoài dứa và sữa chua ra ly, có thể trang trí thêm vài lát dứa bên trên nếu thích.
Smoothies việt quất và đào
Nguyên liệu:
- 100g quả việt quất
- 300g đào tươi
- Sữa tươi
- Đá viên
Thực hiện:
Bước 1: Quả việt quất rửa sạch và bổ đôi, đào tươi cũng rửa sạch và thái thành nhiều lát mỏng, kế tiếp cho tất cả vào máy xay sinh tố, đổ thêm một ít sữa tươi và đá viên vào rồi xay cho thật nhuyễn.
Bước 2: Đổ smoothie việt quất và đào ra ly và thưởng thức.
Smoothie xoài chuối, yến mạch, hạt chia:
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài chín
- 1 trái chuối chín
- 1 chén nhỏ yến mạch
- 1 muỗng cà phê hạt chia
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 30 ml sữa tươi (có đường hoặc không đường đều được)
Thực hiện:
Bước 1: Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ hạt lựu. Chuối bóc vỏ, cắt nhỏ. Cho xoài và chuối vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng đồng hồ.
Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê hạt chia, 1 chén nhỏ yến mạch, 30 ml sữa tươi, 2 muỗng cà phê mật ong vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, giữ lại 1 ít xoài và chuối đông lạnh, cho số còn lại vào và xay nhuyễn mịn tất cả.
Bước 3: Rót smoothie ra ly, có thể thêm một ít xoài và chuối trang trí trên bề mặt, rắc lên một ít hạt chia lên rồi thưởng thức.